Cần chuẩn bị gì khi được tuyển vào vị trí Nhân viên Hành chính-Nhân sự ở ngân hàng?

Thưa Qúy báo. Tuần tới Tôi bắt đầu vào thử việc tại 1 ngân hàng với vị trí Nhân viên Hành chính-Nhân sự. Tôi rất lo lắng và áp lực vì đây là một ngân hàng mà tôi từng mơ ước được vào làm việc. Tôi không biết mình phải chuẩn bị những gì, nhờ Qúy báo tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 


Chúc mừng bạn đã trúng tuyển vào nơi làm việc mơ ước! Thử việc là khoảng thời gian nhà tuyển dụng muốn kiểm tra năng lực cũng như thái độ làm việc của ứng viên. Do vậy, hãy chớp lấy cơ hội này để chứng minh rằng nhà tuyển dụng tuyển bạn vào làm là một quyết định hoàn toàn sáng suốt. Với hầu hết các vị trí, để có giai đoạn thử việc hoàn hảo bạn cần có sự đầu tư kỹ lưỡng trong việc tìm hiểu trước về công ty như văn hóa, môi trường làm việc, quy mô công ty, ban lãnh đạo, hình thức kinh doanh… Quá trình tìm hiểu sẽ giúp bạn có cảm giác thân thuộc với môi trường mới cũng như định hình cách ứng xử phù hợp. Mặt khác, vẻ bề ngoài góp phần rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên trong mắt đồng nghiệp nên bạn chuẩn bị một số trang phục chỉn chu và lịch sự cùng kiểu tóc phù hợp, gọn gàng.

 

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị về mặt tư tưởng để sẵn sàng cho một giai đoạn thử việc như ý:

Hãy làm việc như một nhân viên chính thức, thậm chí chăm chỉ và cố gắng nhiều hơn họ. Cách làm việc nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao sẽ giúp bạn ghi điểm với cấp trên. Nếu có khó khăn trong công việc, bạn đừng ngại trình bày và xin ý kiến từ cấp trên trực tiếp/ đồng nghiệp.
Hòa nhập tốt với môi trường mới. Dù bạn có làm việc chăm chỉ đến mấy nhưng nếu không biết cách hòa đồng với đồng nghiệp thì đó hẳn là một sai lầm lớn. Bạn quá nhút nhát hay quá tự cao, hoặc có cách hành xử không phù hợp với văn hóa phòng ban/ công ty… khiến bản thân tách biệt khỏi cộng đồng sẽ vô hình trung đánh mất điểm trong mắt mọi người. Hãy nhớ rằng, họ sẽ là những cộng sự của bạn trong tương lai và công việc của bạn có suôn sẻ hay không sẽ ảnh hưởng một không ít từ họ. Hỏi han về kinh nghiệm làm việc, tham gia những buổi liên hoan tập thể là cơ hội tốt để bạn hòa đồng và tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp.

Trở thành nhân viên gương mẫu. Việc tuân thủ đúng nội quy của công ty như: giờ giấc làm việc, trang phục lịch sự, chú ý khi nào nên tắt điện thoại,…  sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt những người xung quanh. Tránh thể hiện những cảm xúc thái quá nơi công sở, chẳng hạn như: tức giận, nổi nóng, bất cần hoặc buồn bã, khóc lóc… Học cách kiểm soát cảm xúc là một điểm quan trọng bạn cần lưu ý.

“Cho” trước để được “nhận” sau.Trong giai đoạn thử việc hẳn là bạn sẽ rất thiệt thòi so với nhân viên chính thức khác về mức lương, khối lượng công việc nhiều hơn cũng như hạn chế về một số quyền lợi. Tuy nhiên, đừng vì thế mà phàn nàn, tỏ vẻ bức xúc hay đòi hỏi quá nhiều về lương bổng và quyền lợi. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng làm việc thật tốt để vượt qua giai đoạn thử việc. Khi đã được nhận hợp đồng chính thức bạn hoàn toàn có thể bày tỏ nguyện vọng của mình, đây là thời điểm tưởng thưởng cho những nỗ lực trong thời gian qua của bạn.
Biết sai, biết sửa. Trong công việc cũng như cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, sai lầm; nhất là trong giai đoạn bắt đầu công việc mới ở một môi trường hoàn toàn mới. Điều trước tiên bạn cần làm là chủ động nhận lỗi, có thiện chí muốn sửa đổi và hành động tích cực để cải thiện. Ðừng bao giờ đổ lỗi cho người khác, hay tìm cách biện hộ cho những hành vi sai lầm của mình. Cấp trên và đồng nghiệp luôn đánh giá cao những nhân viên biết thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm và sẵn sàng khắc phục.

Một điều quan trọng nữa là phải luôn giữ sức khỏe tốt trong thời gian thử việc; những ngày nghỉ ốm sẽ làm gián đoạn và ảnh hưởng không tốt tới kế hoạch làm việc và học hỏi của bạn.

Riêng với vị trí Nhân viên Hành chánh - Nhân sự, bạn sẽ làm việc với những thông tin, giấy tờ mang tính bảo mật cao như lương bổng, các khoản thưởng, phúc lợi của toàn thể nhân viên... Do vậy, bạn cần xử lý thông tin thật cẩn thận.

Sự kiên trì và hết lòng với công việc của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn là một phần “chính thức” không thể thiếu của ngân hàng!

Theo TTO

Bài liên quan