Kế toán - Nghề của người cẩn thận

 

Xin chào chương trình "Tư vấn việc làm" báo Tuổi Trẻ

Tôi năm nay 29 tuổi nhà ở Bình Dương, hiện đang là kỹ sư xây dựng . Do tính chất công việc thường phải làm việc xa nhà .Tôi thấy mình không phù hợp với nghành này lắm vì tôi thích được làm công việc ổn định và gần nhà.

Hiện nay tôi đang theo học văn bằng 2 của trường đại học kinh tế TP.HCM ngành tài chính doanh nghiệp , sắp tốt nghiệp ra trường . Dự định sẽ làm việc tại Bình Dương sau khi học xong . Tôi thấy vị trí kế toán tại doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều , vậy tôi học nghành tài chính doanh nghiệp có nên chọn nghề kế toán và xin tư vấn giúp những yêu cầu cần có đối với 1 người làm kế toán , cũng như thuận lợi và khó khăn của nghề kế toán ? Nhờ chương trình tư vấn giúp.
Xin cám ơn !

 


Chào bạn. Học ngành Tài chính doanh nghiệp, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về quản trị tài chính doanh nghiệp, tài chính công ty đa quốc gia, các lý thuyết về tài chính, ngân hàng, chứng khoán và kế toán kiểm toán. Như vậy với chuyên ngành này, các công việc đúng chuyên môn sẽ là phân tích tài chính, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính, các công ty kiểm toán, các công ty kinh doanh trong nước và các công ty đa quốc gia.
Nếu yêu thích lĩnh vực Kế toán, tốt nhất bạn nên chuyển qua học chuyên ngành Kế toán/ Kiểm toán hoặc Kế toán/ Tài chính bởi hai chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng về lĩnh vực Kế toán hoàn chỉnh nhất.

 

Đúng như bạn đã “nhìn thấy”, cơ hội việc làm ngành Kế toán khá dồi dào ở Bình Dương. Ngoài doanh nghiệp (các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Công ty cổ phần, Công ty TNHH, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm...), bạn còn có thể làm việc ở các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện… Nếu bạn mong muốn một công việc ổn định và gần nhà, Kế toán thực sự là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn thích các hoạt động giao tiếp rộng với cộng đồng thì cần suy nghĩ trước khi chọn nghề kế toán.

Một nhân viên kế toán cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản công ty. Nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, bạn cần làm việc hết sức tập trung, cẩn thận và đặc biệt yêu thích làm việc với các con số. 
Những kiến thức về ngoại ngữ , vi tính cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến sẽ ít nhiều bị hạn chế. 
Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên ngành, trình độ ngoại ngữ - vi tính tốt, bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích, đọc các bản báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

Song nếu quyết định theo đuổi ngành Kế toán, bạn cần chuẩn tinh thần để đối mặt với một số khó khăn trong giai đoạn đầu như:
- Mức lương khởi điểm: Khi chưa có kinh nghiệm thực tế mức lương bạn nhận được sẽ tương đương sinh viên mới ra trường.
- Tính chất công việc đơn giản (như xuất hóa đơn, báo cáo thu chi, các công việc hành chính)
- Độ tuổi
Bạn cần chuẩn bị tinh thần bắt đầu lại như một sinh viên mới ra trường chuyên ngành Kế toán. Một lựa chọn thuận lợi cho bạn trong giai đoạn đầu là làm kế toán trong các công ty xây dựng, bởi bạn có lợi thế là sự hiểu biết về các danh mục đầu tư, tồn kho… khi còn làm kỹ sư xây dựng.

“ Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sự yêu thích, đam mê nghề sẽ giúp bạn duy trì năng lượng vượt qua những trở ngại và sự cầu tiến, thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển lên các tầm cao mới.

Theo TTO

Bài liên quan