Làm gì khi mắc bệnh "ì"?

Chào anh/chị. Em lquê Bình Thuận, năm nay em 26 tuổi. Em đang phân vân trong việc thay đổi và lựa chọn công việc mới. Em làm công việc văn phòng khoảng trên 3 năm. Em nghĩ mình mắc phải căn bệnh "ì" như trong bài  báo trên Tuoitreonline. Khi muốn thay đổi môi trường làm việc mới, em lại không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào và phải chọn công việc nào cho phù hợp. Em thích những công việc mang tính sáng tạo, làm việc độc lập, ..Em đang nghĩ đến 2 công việc mà mình muốn thử sức: một là về thiết kế nội thất, hai là nghề..bếp (bếp bánh). Làm thiết kế em phải đi học để có kiến thức, phải bắt đầu lại từ đầu. Còn làm bếp, em nghĩ mình đã học qua vài khóa tại trung tâm dạy nghề nên có thể xin được việc. Còn một điều mà em muốn chia sẻ nữa, em là người ở tỉnh nên muốn học và làm 2 công việc nói trên thì em phải  vào thành phố, em thì sống quen với nhịp sống ở quê mình nay phải xa quê, đây quả là trở ngại lớn đối với em. Anh/chị có thể cho em vài lời khuyên hữu ích được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn,

 


Chào bạn,
Để có thể hỗ trợ bạn định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin khái quát về 02 ngành học mà bạn đang hướng tới, cũng như một số lưu ý nhằm giúp bạn có sự cân nhắc và chuẩn bị phù hợp trước khi quyết định theo đuổi một lĩnh vực nào.

 

1. Thiết kế nội thất 
Thời gian học ngành này hệ chính quy ở bậc bậc Đại học là 5 năm, Cao đẳng là 3 năm và Trung cấp chuyên nghiệp là 2 năm. Nếu muốn vừa học vừa làm bạn có thể học hệ tại chức. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo thông tin chi tiết tại các trường chuyên đào tạo Thiết kế/ Trang trí nội thất như Đại học Kiến trúc, Tôn Đức Thắng, Văn Lang, Raffles International College, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai… để lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể “đầu quân” cho các công ty chuyên về Kiến trúc/ Thiết kê nội thất như Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Vĩnh Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thời Đại Mới, Công Ty TNHH TM Trang Trí Nội Thất Thành Vinh, TTT Corporation, AA Corporation… Nhu cầu việc làm ở lĩnh vực này khá phong phú, và tuổi thọ nghề tương đối cao. Tuy nhiên để thành công với nghề bạn cần đáp ứng được các yếu tố cơ bản sau:
- Năng khiếu thẩm mỹ, hội họa và giàu ý tưởng sáng tạo.
- Đam mê nghề, tính kiên trì và chịu khó.
- Không ngừng tích lũy kinh nghiệm thực tế. Bởi công việc của một Họa sĩ thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc vẽ/ thiết kế mà bạn còn phải am hiểu rất nhiều loại vật liệu trên thị trường, 
- Rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, trình bày, thuyết phục, giải quyết vấn đề bởi bạn sẽ phải tiếp xúc khách hàng, tư vấn cho họ giải pháp hiệu quả nhất và thuyết phục họ về bản vẽ của mình.
- Cải thiện khả năng tin học (các phần mềm chuyên thiết kế cơ bản như Photoshop, Autocad, 3Dmax, CorelDRAW) và ngoại ngữ.
- Luôn cập nhật kiến thức chuyên ngành và xu thế thị trường.
- Có sự chuẩn bị về chi phí đầu tư cho ngành học.
Nếu bạn đáp ứng tốt các yếu tố trên và khát khao theo đuổi lĩnh vực Thiết kế nội thất - công việc Họa sĩ thiết kế nội thất thật sự dành cho bạn! Theo đuổi ngành này, cơ hội nghề nghiệp và phát triển cao nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn muốn về Bình Thuận, bạn nên tham khảo trước nhu cầu việc làm ở quê nhà trước khi quyết định theo học.

2. Bếp bánh
Bạn có thể tham khảo khóa Bếp bánh ngắn hạn tại trường TCN – TT Quản lý Khách sạn Việt-Úc (VAAC) hoặc Nhà văn hóa phụ nữ, Nhà văn hóa Thanh Niên. Những khóa học này sẽ cung cấp cho học viên những kỹ năng chế biến cơ bản các loại bánh Âu/ Á cao cấp đang được phục vụ kinh doanh tại các Nhà hàng đẳng cấp quốc tế và các kiến thức về nguyên liệu làm bánh cũng như cách tồn trữ hiệu quả, giúp cho học viên có đủ điều kiện làm việc trong hệ thống bếp bánh tại các Nhà hàng khách sạn quốc tế.

Trước tiên bạn nên học trước một khóa ngắn hạn về Bếp bánh để xem mình có phù hợp với ngành này hay không vì làm bánh đòi hỏi sự kiên nhẫn, ham học hỏi cũng như yêu thích thật sự mới có thể sáng tạo được, sau đó nếu thấy phù hợp bạn hãy đăng ký những khóa dài hạn để có bằng cấp chính thức trong nghề.

Sau khi tích lũy được vốn kiến thức cần thiết và kinh nghiệm thực tế, bạn có thể về Bình Thuận mở cửa hàng kinh doanh riêng với mặt hàng là các loại  bánh (tự huy động vốn, vay hoặc chung vốn với người khác). Như vậy, bạn có thể vừa làm công việc yêu thích (mang tính sáng tạo và chủ động) vừa được sống quê nhà. Để việc kinh doanh được suôn sẻ, bạn cần có đầu óc kinh doanh nhạy bén và sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề… Nếu không muốn hoặc không có điều kiện tự kinh doanh, bạn có thể tìm công việc bếp bánh trong các nhà hàng/ khách sạn.

Bạn thân mến, được làm và trải nghiệm công việc mình thực sự yêu thích là một hạnh phúc. Tuy nhiên, để đầu tư thời gian và công sức hiệu quả, bạn cần kết hợp yếu tố sở thích với sở trường để xác định được công việc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn đủ ý chí và sức bền bỉ để thành công với nghề!

Theo TTO

Bài liên quan