Những yếu tố cần thiết để trở thành tiếp viên hàng không

Em đang học năm thứ 2 khoa Ngoại ngữ Đại học Thái Nguyên. Em mong trở thành một nữ tiếp viên hàng không trong tương lai. Nhưng em không thấy tài liệu nói về xin việc của ngành này như thế nào. Vậy anh chị có thể giúp em: để có thể trở thành một nữ tiếp viên hàng không em cần phải có những yếu tố cần thiết nào và em cần phải đến đâu để có thể đăng ký hồ sơ, cũng như phỏng vấn xin việc ạ?

 

 


Chào bạn,

 

Điều kiện trở thành Tiếp viên hàng không (TVHK) không giống nhau ở các công ty khác nhau, do vậy, ở câu trả lời này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất. Từ đó bạn có thể truy cập vào chính website hoặc hỏi bộ phận tuyển dụng của công ty bạn mong muốn làm để tham khảo các thông tin chính xác và chi tiết nhất.

- TVHK cần tạo được cảm giác thân thiện trong quá trình giao tiếp với hành khách. Vì vậy sở hữu một ngoại hình cân đối cùng khuôn mặt dễ nhìn, tươi tắn sẽ giúp bạn thu hút được cảm tình của những người xung quanh và giúp công việc thuận lợi hơn (Cụ thể tiêu chuẩn của Vietnam Airlines hiện nay đối với nữ: Tuổi từ 18 - 28; chiều cao từ 158 - 175 cm, không có khuyết tật trên mặt, cổ gáy, tay, chân) Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tốt (cởi mở, tự tin, lịch sự), hoạt bát, ứng xử tình huống nhạy bén là những tố chất cần thiết của một TVHK chuyên nghiệp.
- TVHK phần lớn thời gian phải ở trên máy bay nên phải có thể lực nhất định để có thể thích nghi được nhịp độ các chuyến bay, môi trường bị giới hạn nhiều về không gian, liên tục thay đổi áp suất do những lần cất hạ cánh cũng như thường xuyên phải thay đổi khí hậu đột ngột nên bạn cần có sức khỏe tốt là yếu tố rất quan trọng. 
- Là TVHK, bạn không chỉ tiếp xúc nhiều với hành khách nội địa mà còn với nhiều hành khách nước ngoài  nên trình độ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc (Cụ thể yêu cầu của Vietnam Airlines: TOEIC =350/ IELTS = 3.5/TOEFL PBT = 418/TOEFL iBT = 35 điểm trở lên).

- Trình độ: Tốt nghiệp phổ thông trung học/ cao đẳng/ đại học.
- Ưu tiên có bằng Ngoại ngữ 2 (Pháp, Đức, Nga, Hoa, Nhật, Hàn…)

- Sau khi trúng tuyển, tùy vào chế độ của mỗi công ty, ứng viên sẽ được tham gia khoá đào tạo để trở thành TVHK, được phân bay theo những tuyến đường bay trong nước hoặc quốc tế thuộc các chuyến bay của hãng. (Xem thông tin tuyển dụng chi tiết của Vietnam Airlines tại đây).

Về cách thức tìm việc, bạn có thể theo dõi thông tin tuyển dụng trên báo chí, website chuyên giới thiệu việc làm và chính website của các nhà tuyển dụng (Xem mục Giới thiệu về công ty/ Cơ hội nghề nghiệp) hoặc tham khảo qua các mối quan hệ khác. Và thao tác gửi hồ sơ theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng (có thể gửi qua email/ bưu điện hoặc trực tiếp đến công ty). Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra sự phù hợp giữa bạn và các điều kiện ban đầu cũng như quan sát tố chất và các kỹ năng của ứng viên.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn: mỗi công việc đều những ưu/ nhược điểm riêng và TVHK không là ngoại lệ, bạn sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập tốt, tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước… Tuy nhiên, giờ giấc làm việc không ổn định, tuổi nghề không dài, sự mệt mỏi sau những chuyến bay, ít cơ hội học tập, cập nhật thông tin ở môi trường xung quanh là những mặt hạn chế không nhỏ. Do vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định theo đuổi một công việc nào.

Hiện đang theo học khoa Ngoại ngữ là một lợi thế của bạn, nếu bản thân đáp ứng tốt các yêu cầu về ngoại hình và quan trọng là bạn thật sự yêu thích nghề TVHK? Hãy lên ngay kế hoạch tích lũy các bằng cấp, giữ sức khỏe tốt và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để biến ước mơ trở thành nữ TVHK trong tương lai thành sự thật!

Theo TTO

Bài liên quan